• head1
  • head2
  • head3
  • head4

Lời Mở Đầu - Văn Nghệ Đại Hội Gia Long Thế Giới 2017

Nghệ thuật sân khấu và Âm nhạc luôn gắn liền với đời sống con người và là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống nhân loại trên toàn thế giới. Âm nhạc cùng nghệ thuật sân khấu là những phương cách diễn đạt cảm xúc, tâm tư nguyện vọng một cách sâu sắc qua nhiều cung bậc hay hình thái khác nhau.

Ngoài ra, càng ngày nhân loại càng khám phá ra tính chất giáo dục hữu hiệu của Âm Nhạc. Trường Nữ Trung Học Gia Long là một trong những ngôi trường tiên phong ở Việt Nam sớm ý thức được sự quan trọng của Âm Nhạc trong sự phát triển Văn, Thể, Mỹ, Đức, Trí nơi các học sinh. Vì thế, Âm Nhạc, cũng như Thể Dục, Hội Họa, Gia Chánh, chính thức nằm trong chương trình giáo dục của trường ở mọi cấp lớp.

Và cũng có lẽ vì thế, thêm quan niệm: Văn Nghệ nhân gian là suối nguồn nuôi dưỡng nền văn hóa dân tộc; Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa, Văn Nghệ của trường Gia Long đã một thời vang bóng. Tuy không là những diễn viên chuyên nghiệp, các giáo sư Gia Long, đặc biệt thầy Nguyễn Lân, cô Kim Oanh, cô Như Mai, cô Tịnh Nhơn, cô Phạm Quỵ, cô Uyển v.v…đã hướng dẫn và cùng các nữ sinh Gia Long xuất sắc thực hiện những Đại Nhạc Hội tầm vóc, đặc biệt Đại Nhạc Hội “Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường” năm 1965, và năm 1971 với những hoạt cảnh nổi tiếng “Thành Cát Tư Hãn”, “Bến Nước Ngũ Bồ”, “Tây Thi Phạm Lãi”, “ Tro Tàn Điện Ngọc”, “Một Thuở Thanh Bình” v.v… . Hoạt cảnh “Một Thuở Thanh Bình" đã được mời trình diễn tại Đài truyền hình, Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Và nếu không có tháng tư đen 1975, "Một Thuở Thanh Bình" đã được trình diễn tại Paris.

Sau cơn hồng thủy 1975, các giáo sư và nữ sinh Gia Long như đàn chim vỡ tổ, trôi giạt khắp năm châu, bốn bể. Thời gian thấm thoát trôi, từ năm 2000 các cuộc hạnh ngộ đã được lần lượt tổ chức và đã thành công mỹ mãn tại nhiều thành phố Âu, Mỹ và Úc Châu. Trung thành với truyền thống, các đại hội Gia Long Thế Giới đã được tiếng vang trong cộng đồng cũng như trong trái tim của quan khách tham dự bởi những tiết mục văn nghệ phong phú và linh hoạt.

Chúng tôi tin rằng chính tình thầy trò sâu đậm, tình bạn hữu thắm thiết, tình yêu vô biên cho quê hương dân tộc đã là động lực chính thúc đẩy các giáo sư và các cựu nữ sinh Gia Long thực hiện những màn văn nghệ đặc sắc cho các kỳ đại hội vừa qua. Âm nhạc là lời ngân cao của những xúc cảm, ước mơ sâu lắng nhất.

Một lần nữa, trong buổi hội ngộ 2017 tại Montreal của đại gia đình Gia Long, xin hãy cùng nhau cất cao lời ca, ngọt ngào lời thơ, nhịp nhàng điệu múa để vinh danh tình yêu Gia Long, tình non nước ngàn đời thiết tha.

Trân trọng kính chào quý Thầy Cô cùng các nữ sinh Gia Long và hẹn gặp kỳ Đại Hội Gia Long Thế Giới 2017.
BAN VĂN NGHỆ